Cẩn trọng với các biểu hiện của viêm đại tràng

By:
Categories: Tư vấn Everon
No Comments

Viêm đại tràng là bệnh lý thường gặp nhưng không dễ phát hiện sớm vì biểu hiện của nó không quá đặc trưng, dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác. Cùng tìm hiểu về biểu hiện của viêm đại tràng để phát hiện và điều trị bệnh sớm, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Viêm đại tràng có biểu hiện như thế nào?

Khi bị viêm đại tràng, hầu hết người bệnh sẽ phải đối mặt với những biểu hiện dưới đây:

Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm đại tràng. Các cơn đau thường xuất hiện ở các vị trí như: vùng hạ sườn phải và trái, khu vực hố chậu 2 bên. Những cơn đau này có thể lan dọc theo khung đại tràng, khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Tùy theo mức độ cũng như vị trí viêm, người bệnh có thể bị đau âm ỉ, râm ran hoặc đau quặn dữ dội từng cơn. Thông thường, những cơn đau này sẽ xuất hiện ngay sau khi ăn, nhất là khi người bệnh ăn các thực phẩm như đồ tái sống, rượu bia, đồ nhiều dầu mỡ, cay nóng, hải sản, nước ngọt có ga. Tuy nhiên, cơn đau sẽ giảm hoặc hết sau khi đi vệ sinh.

Rối loạn đại tiện

Triệu chứng mà hầu hết ai bị viêm đại tràng cũng gặp phải đó là rối loạn đại tiện. Người bệnh có thể bị táo bón, tiêu chảy kéo dài hoặc táo bón xen kẽ tiêu chảy. Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường ngày, khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Tính chất phân của người bệnh cũng có sự thay đổi bất thường. Phân sống, nát, có mùi hôi khó chịu, không thành khuôn như bình thường.

Chướng bụng, đầy hơi

Đầy hơi là tình trạng có nhiều không khí trong đường tiêu hóa. Chúng sẽ được đẩy ra ngoài thông qua việc ợ hơi hoặc xì hơi. Người bị viêm đại tràng thường có biểu hiện đầy hơi, chướng bụng rất khó chịu.

Ngoài 3 triệu chứng trên, viêm đại tràng còn có các dấu hiệu như: chán ăn, cơ thể mệt mỏi, sụt cân, mất ngủ…

Xem thêm: nội soi túi mật

Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng

Viêm đại tràng nếu không được chữa trị sớm có thể dẫn đến mãn tính và có nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm như:

Xuất huyết đại tràng

Viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm lớp niêm mạc đại tràng. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến các vết viêm lan rộng và gây lở loét. Những ổ lở loét này cần được can thiệp sớm, nếu không người bệnh có thể bị xuất huyết đại tràng. Trong trường hợp xuất huyết, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh do máu chảy ồ ạt vào ổ bụng.

Thủng đại tràng

Cũng tương tự như biến chứng xuất huyết đại tràng, các vết viêm loét nếu để lâu sẽ ăn mòn đại tràng, gây thủng. Biến chứng này rất nguy hiểm và có thể cướp đi tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào nếu không được cấp cứu kịp thời.

Giãn đại tràng

Biến chứng này thường xảy ra sau xuất huyết đại tràng hoặc thủng đại tràng, làm suy giảm chức năng tiêu hóa một cách đáng kể. Khi bị giãn đại tràng, người bệnh sẽ có các biểu hiện như đau bụng dữ dội, chướng bụng, hôn mê. Tỷ lệ tử vong do biến chứng này không nhỏ nên người bệnh cần đặc biệt lưu ý, đi khám ngay khi có bất thường.

Ung thư đại tràng

Biến chứng nguy hiểm nhất của viêm đại tràng là ung thư đại tràng. Viêm đại tràng không được chữa trị sớm rất dễ tiến triển thành mãn tính. Các tế bào tổn thương có thể phát triển thành khối u ác tính gây ung thư.

Ung thư đại tràng là biến chứng dễ gặp ở những đối tượng viêm đại tràng mãn tính kéo dài 7 – 10 năm. Vì vậy, phát hiện và điều trị bệnh sớm là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình.

Xem thêm: nội soi dạ dày

Your Thoughts