HÃY VƯỢT QUA CẢM GIÁC MẮC LỖI

Categories: Tư vấn Everon
No Comments

Mặc dù cảm giác mắc lỗi ít bị phê phán hơn là tức giận, nhiều người đàn ông vẫn cảm thấy nặng nề. Họ thường cho mình là người mắc lỗi vì không làm tốt nghĩa vụ của người chồng, người cha hay kiếm được ít tiền. Họ có thể kết tội mình đã đưa mẹ già vào nhà dưỡng lão, mà không để mẹ ở nhà. Có không ít lí do để cảm thấy mình là người mắc lỗi, nhưng bạn hãy tự hỏi, liệu những việc bạn đã làm có thật sự là xấu không? Bạn có sai không khi bạn từ chối lời yêu cầu của người bạn, hay anh ta định lợi dụng lòng tốt của bạn? Bạn thực sự là người cha không ra gì hay bạn đang áp dụng chuẩn mực “người cha tuyệt vời” để tự lên án mình.

 

NHỮNG LỜI KHUYÊN BỔ ÍCH ĐỂ VƯỢT QUA CẢM GIÁC MẮC LỖI

Trong thực tế nếu bạn làm chuyện gì xấu xa thì bạn:

  1. Tự công nhận là bạn đã có lỗi. Không nói những lời bào chữa hay lí do có lợi cho mình. Bạn hãy công nhận lỗi lầm.
  2. Bạn hãy xin lỗi một người hay nhóm người mà bạn làm cho họ phiền lòng (nếu chuyện đó không làm họ phiền lòng hơn). Bạn hãy nói với vợ rằng bạn là người chồng tồi. Bạn hãy thú nhận với người hợp tác với bạn rằng bạn đã nói xấu anh ta trước mặt thủ trưởng. Nếu vì sự thú nhận ấy mà bạn bị kỉ luật thì hãy chấp nhận.
  3. Cố gắng sửa lỗi đối với những người mà bạn làm cho họ khó chịu. Hãy làm một điều gì đó thật đặc biệt cho vợ bạn. Hãy thông báo với thủ trưởng rằng người cộng tác của bạn bị bạn nói xấu, thực ra là một chàng trai tốt. Nếu chuyện ấy chẳng có tác dụng gì cả, bạn hãy làm một việc gì đó tốt đẹp cho ai đó hoặc cho xã hội (dù bạn bị tốn kém tiền bạc cho việc từ thiện).
  4. Để khỏi bị mắc lỗi thêm nữa, hãy đặt kế hoạch hành động cho thời gian tới. Bạn hãy hỏi vợ xem bạn cần phải làm gì để trở thành người chồng tốt. Hãy xin ý kiến tư vấn về vấn đề gia đình và hôn nhân. Hãy đặt cho mình mục đích hoặc là có ý kiến nhận xét các đồng nghiệp, hoặc là im lặng.
  5. Tiếp tục làm những việc tốt mà bạn có khả năng làm được. Đừng bào chữa cho những hành động sai trái. Hãy nhận thức thành khẩn rằng bạn đúng như con người thật của bạn. Những ngôi sao điện ảnh hay bóng đá thu nhập hàng đống tiền, nhưng dù sao thì cốt lõi thật sự của đất nước vẫn là “những người có thu nhập trung bình”. Không có anh chàng cầu thủ bóng rổ cao hai mét, bạn vẫn sông đàng hoàng. Nhưng bạn không thể sống nếu thiếu những người kế toán và các hãng, thiếu bác sĩ, những người thợ, thiếu những người tận tâm làm những công việc thường nhật. Nếu bạn nổi bật lên so với những người khác thì hay quá. Nhưng bạn hãy biết tự hào về những thành quả lao động của bạn, dù nó chẳng to tát gì.

 

CHỐNG CHÁN NGÁN VÀ BUỒN PHIỀN

NHƯ THẾ NÀO?

Sự buồn phiền là cảm xúc rất mạnh có khả năng làm mất sức đề kháng bệnh tật của bạn. Các công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, sau khi người vợ hoặc chồng bị chết thì hệ thống miễn dịch của người còn sống bị yếu hẳn, hơn nữa chất miễn dịch giảm mạnh tới mức nguy hiểm trong khoảng 6 tháng trời. Để hồi phục được đầy đủ cũng cần ngần ấy thời gian. Trong suốt năm ấy người còn sống rất dễ bị mắc bệnh.

Nguyên nhân gây ra chán ngán và đau khổ rất khác nhau: bố mẹ, người thân, vợ chồng hoặc con cái bị chết – đấy là điều tồi tệ nhất. Một phần cơ thể phải cắt cụt do bị tai nạn; mất sức sau một thời gian dài ốm nặng, mất thu nhập hay mất uy tín do ham vui.

Niềm vui cuộc sống vẫn bao quanh những người chán nản và buồn phiền, nhưng con mắt nội tâm không nhận ra điều đó. Bất cứ nỗi đau nào cũng tăng lên, tất cả sự hả hê đều mất giá.

Buồn phiền, đau khổ – là phản ứng tự nhiên của con người đối với những sự kiện nặng nề trong cuộc sống. Ở đây chẳng có gì phải xấu hổ cả, nhưng cần phải vượt qua tình cảnh ấy trước khi nó tiến tới giới hạn phi tự nhiên.

 

KÌM NÉN ĐAU KHỔ NHƯ THẾ NÀO?

Không có cách nào chữa được nỗi đau. Cứ để nó qua đi một cách tự nhiên. Có một số khả năng giúp rút ngắn được tình trạng đó.

  1. Làm điều tốt cho những người khác, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và chấp nhận cuộc sống thanh thản hơn. Điều đó có thể là lời khen bất ngờ với ai đó.
  2. Hãy đặt cho mình mục đích: làm một số việc tốt nhất định, đọc vài cuốn sách hay quét vôi lại căn phòng đang không có người ở. Nói cách khác là bạn hãy làm việc và tạo cho mình khả năng tin tưởng vào tương lai, dù là tương lai gần.
  3. Hãy tham gia vào các lễ hội văn hóa hay tôn giáo, thậm chí bạn không thật sự tín ngưỡng. Những lễ hội đó làm cho bạn quên đau khổ để tồn tại trong xã hội.
  4. Khi thời kì đau buồn nhất qua đi, bạn hãy cố gắng vui vẻ như trước đây. Đừng cố gò mình làm ra vẻ hạnh phúc nhưng cũng đừng lảng tránh tất cả những gì làm cho bạn vui. Đừng trốn tránh xã hội. Hãy tiếp tục đi thăm bạn bè và dự những trò tiêu khiển. Hãy tham gia vào đội bóng hay đi cắm trại.

Your Thoughts